Từ 13/5, lãi suất cho vay ngắn hạn giảm còn 5,0%/năm

GD&TĐ - Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 918/QĐ-NHNN và Quyết định 919/QĐ-NHNN đồng loạt giảm lãi suất điều hành nhằm gỡ khó cho hoạt động kinh doanh thời Covid-19.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương nhiều nước cắt giảm lãi suất điều hành và thực thi nhiều giải pháp kích thích kinh tế, hỗ trợ tài khóa với quy mô lớn.

Thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 tại Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 04/03/2020 và Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9/4/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh các mức lãi suất.

Quyết định của NHNN có hiệu lực từ ngày 13/5/2020, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường trong và ngoài nước.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn sẽ được giảm từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm.

Lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,5%/năm xuống 0,2%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,25%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), Tổ chức tài chính vi mô (TCTCVM) giảm từ 5,25%/năm xuống 4,75%/năm.

Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng (TCTD) đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế, lãi suất sẽ được giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của QTDND và TCTCVM đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Thời gian qua, cùng với việc đảm bảo ổn định vĩ mô, NHNN đã hạ nhiều lãi suất điều hành để dần tạo mặt bằng lãi suất cho vay thấp hơn đối với cả nền kinh tế. NHNN cũng chỉ đạo ngân hàng thương mại (NHTM) giãn, hoãn, khoanh nợ, giảm lãi suất đối với các khoản đã vay. Giải pháp này rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp. Hiện có đến 2 triệu tỷ đồng tín dụng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 nên việc được gia hạn nợ sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng nợ nần trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi dòng tiền sụt giảm. (Theo TS Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia.)

Trước đó, tại hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra vào ngày 9/5, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng khẳng định, NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá, cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay bền vững trong thời gian tới.