Cựu đặc nhiệm Mỹ nhận trách nhiệm vụ tấn công Venezuela

Cựu đặc nhiệm Mũ nồi xanh của lục quân Mỹ Jordan Goudreau nhận trách nhiệm về cuộc tấn công thất bại hôm 3/5 nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Maduro.

Tuyên bố của Jordan Goudreau được đưa ra trong cuộc phỏng vấn cùng ngày với một nhà báo Venezuela lưu vong, sau khi xuất hiện thông tin về cuộc đột kích từ bờ biển ở bang miền bắc La Guaira nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Venezuela tuyên bố đã ngăn được cuộc tấn công và tiêu diệt 8 lính đánh thuê.

Cuộc điều tra của AP trước đó cho thấy Goudreau đã làm việc với một cựu tướng quân đội Venezuela, người đang phải đối mặt với cáo buộc khủng bố ma túy của Mỹ và tự giao nộp mình cho Mỹ hồi cuối tháng 3.

Goudreau cùng cựu tướng này được cho là huấn luyện hàng chục binh sĩ đào tẩu của Venezuela bên trong các trại bí mật ở nước láng giềng Colombia. Nhóm người này có mục tiêu tiến hành cuộc đột kích xuyên biên giới để bắt Tổng thống Maduro.

"Một cuộc đột kích táo bạo đã được thực hiện từ biên giới Colombia vào sâu trong trung tâm của thành phố Caracas. Đơn vị của chúng tôi đã được kích hoạt ở phía nam, tây và đông của Venezuela", Goudreau nói.