Tổng thống Nga điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo thế giới

Nhân 75 năm chiến thắng của quân và dân Liên bang Xô Viết trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2020), ngày 8/5, Tổng thống Nga Vladimia Putin đã có các cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cùng Nga bảo vệ những thành quả của chiến thắng, ủng hộ chủ nghĩa đa phương, quyết tâm kiến tạo hòa bình cũng như đóng góp cho sự thịnh vượng của thế giới và đề cao trật tự quốc tế. Nhà lãnh đạo Bắc Kinh đã chúc mừng Tổng thống Putin và nhân dân Nga trong dịp trọng đại này.

Liên quan tới đại dịch COVID-19 đang hoành hành thế giới, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ tin tưởng nước Nga sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng y tế hiện nay. Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ Moskva trong cuộc chiến này.

Trong khi đó, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng cùng Trung Quốc củng cố sự hợp tác chiến lược toàn diện. Ông bày tỏ cảm ơn Trung Quốc đã hỗ trợ nhân đạo và cung cấp vật tư y tế thiết yếu giúp Nga chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng ngày 8/5, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã điện đàm và bày tỏ sự sẵn sàng thiết lập một kênh đối thoại giữa hai nước cũng như hợp tác về các vấn đề song phương. Trong bản ghi chép về cuộc điện đàm, Điện Kremlin cho hay hai nhà lãnh đạo đã chúc mừng lẫn nhau nhân dịp kỷ niệm 75 năm chiến thắng của hai nuuwowsc đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Điện Kremlin nêu rõ: "Cả hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ sẵn sàng thiết lập đối thoại và hợp tác về các vấn đề nghị sự trong quan hệ Nga-Anh, cũng như giải quyết những vấn đề quốc tế còn tồn đọng".