Philippines tiếp tục phong toả thủ đô Manila

GD&TĐ - Ngày 12/5, Philippines tuyên bố tiếp tục phong toả thủ đô Manila đến tháng 6, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Quyết định mới này đồng nghĩa rằng, Manila - khu vực chiếm 2/3 số ca nhiễm Covid-19 và 72% ca tử vong tại Philippines, sẽ bị phong toả trong 11 tuần(80 ngày), lâu hơn so với thời gian 76 ngày tại thành phố Vũ Hán - nơi đại dịch khởi phát.

Phát biểu tại một cuộc họp, ông Harry Roque - phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho biết: "Việc phong toả có hiệu quả lớn đối với số ca nhiễm Covid-19, nhưng cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế. Nguồn lực của chính phủ có hạn, vì vậy chúng tôi phải tạo ra các nguồn lực cho cuộc chiến lâu dài chống lại đại dịch. Trong tương lai, nếu không có sự can thiệp kinh tế, kết quả sẽ nghiêm trọng hơn so với tác động của Covid-19".

Ông Roque cho hay, các hạn chế sẽ được nới lỏng đối với những khu vực có rủi ro thấp ở Philippines. Ngoài ra, một số hoạt động kinh tế thiết yếu sẽ được tái vận hành ở Manila, nhằm khởi động lại nền kinh tế đang suy thoái do tiêu dùng nội địa giảm mạnh.

Philippines đã ghi nhận hơn 11.000 ca nhiễm Covid-19 và 726 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, tới nay, nước này chỉ thực hiện xét nghiệm trên 158.000 người - con số thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác - khiến việc đánh giá mức độ lây lan được cho là trở nên khó khăn.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh báo người dân không nên chủ quan và phải tuân thủ việc đeo khẩu trang.

"Hãy nhớ rằng, việc nới lỏng các hạn chế không có nghĩa là Covid-19 không còn nữa. Chúng ta không thể để xảy ra làn sóng thứ hai hoặc thứ ba", Tổng thống Duterte nói.

Từ giữa tháng 3, người dân Manila đã được yêu cầu ở trong nhà, giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển, nhập cư và tập thể dục ngoài trời. Ngoài ra, một gia đình chỉ được phép cử một người lớn đến siêu thị, nhà thuốc hoặc phòng khám.

Philippines là một trong những quốc gia đầu tiên cấm các chuyến bay đến và đi Trung Quốc. Philippines cũng là nước thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc và Italy ra lệnh phong toả.

TheoReuters