Nhà Trắng 'lười' đeo khẩu trang

Nhà Trắng đã trở thành “điểm nóng” trong tranh cãi về việc có nên đeo khẩu trang chống COVID-19 lây lan hay không.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump không mấy ủng hộ việc đeo khẩu trang. Ảnh: EPA

Tổng thống Donald Trump sẽ không đeo khẩu trang trước công chúng. Phụ tá của tổng thống tại Nhà Trắng cũng tháo khẩu trang khi bước vào đây. Phó Tổng thống Mike Pence từng vi phạm quy định của một trung tâm y tế khi không đeo khẩu trang khi vào thăm.

Ngày 7/5, Nhà Trắng xác nhận một trong những nhân viên phục vụ tổng thống tại Phòng Bầu Dục đã dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Giống như những cá nhân khác làm việc trong tòa nhà, người giúp việc tổng thống này không hề đeo khẩu trang khi làm việc phục vụ nhà lãnh đạo Mỹ và gia đình ông.

Diễn biến này buộc Nhà Trắng phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 hằng ngày với Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence. Nhưng điều này dường như không thể thay đổi quy tắc ngầm trong Nhà Trắng: không ủng hộ việc đeo khẩu trang. Trên thực tế, chính quyền Tổng thống Trump đã lên tiếng đề nghị người dân đeo khẩu trang ở những nơi khó thực hiện giãn cách xã hội. Chính phủ liên bang không hề áp đặt lệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Kênh CNN cho biết những cá nhân tiếp xúc gần với Tổng thống Trump thường xuyên được xét nghiệm COVID-19. Bên cạnh đó, những người bước vào Nhà Trắng đều phải đo nhiệt độ. Tuy nhiên, biện pháp này không thể phát hiện được người mắc COVID-19 nhưng chưa có triệu chứng. Giám đốc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ ngày 7/5 cho biết xét nghiệm nhanh do nhân viên y tế tại Nhà Trắng tiến hành thường có tỷ lệ kết quả sai 15%.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên thừa nhận với CNN rằng không có nhiều nhân viên tại đây đeo khẩu trang và theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thì khẩu trang được khuyến khích nhưng không bắt buộc. Theo quan chức này, việc đeo khẩu trang hữu dụng ngăn ngừa virus lây lan đối với những người vốn đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Khi bay đến bang Arizona ngày 5/5, cả Tổng thống Trump và các nhân viên đều không đeo khẩu trang trên chuyên cơ Không lực Một.

Nhưng không phải tất cả các cơ quan tại Nhà Trắng đều bỏ qua đeo khẩu trang. Nhiều nhân viên tại Hội đồng An ninh Quốc gia đã đeo khẩu trang khi đến nơi làm việc. Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger còn đeo khẩu trang tại Nhà Trắng trước cả khi chính phủ có đề nghị chính thức về điều này trong tháng 4.