Các nhà lập pháp kêu gọi IMF, WB xóa nợ cho các nước nghèo

VOV.VN - Việc ngừng hoạt động để ngăn chặn virus đang gây ra một tổn thất lớn cho nền kinh tế toàn cầu và đặc biệt là các nước nghèo, có hệ thống y tế yếu.

Hơn 300 nhà lập pháp từ khắp nơi trên thế giới hôm 13/5 đã gửi thư kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) xóa nợ cho các nước thuộc nhóm nghèo nhất thế giới để đối phó với đại dịch Covid-19 và ngăn chặn khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo các nhà lập pháp, nghĩa vụ trả nợ của các nước nghèo nhất nên được hủy bỏ hoàn toàn, thay vì đơn giản là bị đình chỉ theo thỏa thuận của Nhóm G20 hồi tháng 4/2020. Nếu không làm như vậy thì các quốc gia này sẽ không thể ưu tiên chi tiêu cần thiết để chống lại virus, cũng như có thể dẫn đến sự gián đoạn liên tục đối với chuỗi cung ứng và thị trường tài chính toàn cầu.

cac nha lap phap keu goi imf, wb xoa no cho cac nuoc ngheo hinh 1
Biểu tượng IMF tại trụ sở ở Washington, Mỹ. (Ảnh: TTXVN)

Việc ngừng hoạt động để ngăn chặn virus đang gây ra một tổn thất lớn cho nền kinh tế toàn cầu và đặc biệt là các nước nghèo, có hệ thống y tế yếu, mức nợ cao và ít nguồn lực để quản lý khủng hoảng kinh tế.

Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva cho biết, Quỹ "rất có thể" sẽ điều chỉnh dự báo mức giảm sản lượng toàn cầu xuống 3% vào năm 2020 và các nước đang phát triển sẽ cần hơn 2.500 tỷ USD để vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Ngân hàng Thế giới cũng cho biết, họ sẽ xem xét để mở rộng hỗ trợ cho các nước nghèo nhất nhưng cảnh báo việc từ chối thanh toán nợ có thể gây tổn hại đến xếp hạng tín dụng, giảm khả năng cung cấp tài chính chi phí thấp cho các thành viên./.