Gelex muốn thoái vốn tại doanh nghiệp logistics nghìn tỉ Sotrans

Giá trị thị trường của Sotrans hiện tại vào khoảng hơn 1.600 tỉ đồng, trong đó phần vốn của Gelex là gần 900 tỉ.

Gelex muốn thoái vốn tại doanh nghiệp logistics nghìn tỉ
      Sotrans - Ảnh 1.

Sotrans là doanh nghiệp top đầu trong lĩnh vực logistics của Việt Nam (Ảnh: STG)

Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex - Mã: GEX) vừa thống nhất thông qua việc thoái vốn trong mảng vận hành logistics qua hình thức bán toàn bộ cổ phần góp tại Công ty TNHH MTV Gelex Logistics. Thời gian thực hiện trong quí II, quí III năm 2020.

Gelex Logistics là một trong 4 doanh nghiệp 100% thuộc sở hữu của Gelex, bên cạnh Năng lượng Gelex, Gelex Electric và Gelex Land.

Gelex Logistics là công ty mẹ nắm 54,78% vốn điều lệ của CTCP Kho vận Miền Nam (Sotrans), một doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

Thông qua Sotrans, Gelex Logistics cũng nắm quyền chi phối 9 doanh nghiệp khác gồm các cái tên đáng chú ý như CTCP Cảng Miền Nam, CTCP Vận tải Đa phương thức Vietransimex, hay CTCP Vận tải Đường sông Miền Nam (Sowaco)...

Doanh thu hợp nhất của Sotrans liên tục tăng trưởng, năm ngoái đạt gần 1.840 tỉ đồng; tuy nhiên lợi nhuận ròng chỉ bắt đầu khởi sắc từ năm 2016 và đạt 123 tỉ đồng năm ngoái.

Gelex muốn thoái vốn tại doanh nghiệp logistics nghìn tỉ Sotrans
      - Ảnh 2.

ĐA tổng hợp

Tổng tài sản của Sotrans tại thời điểm kết thúc quí I/2020 đạt gần 2.300 tỉ đồng. Công ty sử dụng hệ số đòn bẩy thấp với nợ phải trả 575 tỉ đồng, chỉ tương 1/3 vốn chủ sở hữu. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên tới trên 500 tỉ đồng.

Với hơn 98 triệu cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, Sotrans được định giá khoảng 1.640 tỉ đồng; trong đó lượng cổ phần của Gelex giá trị gần 900 tỉ đồng.

Bản thân Sotrans là doanh nghiệp giàu truyền thống, được thành lập từ năm 1975 với hệ thống kho và vận chuyển chủ lực của ngành thương mại. Năm 2007, Sotrans chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước sang công ty cổ phần. Vị thế của doanh nghiệp này là một trong những công ty hàng đầu trong ngành logistics tại Việt Nam với hệ thống kho, bãi, cảng trải dài trên cả nước.

Bên cạnh đó, Sotrans cũng hoạt động trong các lĩnh vực giao nhận vận tải quốc tế, khai thác cảng, dịch vụ kho bãi, kinh doanh xăng dầu. Công ty có đại lí tại hơn 100 quốc gia, tập trung vào các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU…

Một thế mạnh khác của Sotrans là kinh doanh kho với hệ thống kho ngoại quan và kho chứa hàng đa chức năng diện tích hơn 230.000 m2 và vị trí thuận lợi cho vận chuyển cả đường bộ và đường sông.

Sotrans được Hải quan Việt Nam công nhận là đại lý hải quan mẫu đầu tiên tại Việt Nam. Do đó, công ty này thể thay mặt chủ hàng kí tên, đóng dấu trên tờ khai hải quan, giải quyết các vấn đề phát sinh, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thông quan hàng hóa cho khách hàng. Bên cạnh đó, các dịch vụ của Sotrans được bảo hiểm trách nhiệm toàn phần, góp phần hạn chế rủi ro.

Công ty hiện là đối tác cung ứng dịch vụ giao nhận của nhiều tập đoàn đa quốc gia như Cargil, Holcim, Uni-President, PepsiCo, Samsung, P&G, Colgate-Palmolive, FrieslandCampina, Texhong… tại thị trường Việt Nam.